Trói 2 Bảo Vệ, Cướp Cửa Hàng Điện Thoại Di Dộng

ANTĐ – Trong ca trực giữa đêm tại một siêu thị điện máy trên đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, 2 nhân viên bảo vệ đã bị 1 người xưng là “sếp”, yêu cầu mở cửa cho vào rồi bất ngờ dùng dao khống chế.

Vụ việc khá nghiêm trọng này xảy ra vào lúc 0h30 ngày 10-12, sau gần 10 ngày, Phòng CSHS CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng đã điều tra truy xét, xác định và bắt giữ đối tượng gây án. Diễn biến vụ việc được xác định như sau: đang trong ca trực đêm, 2 nhân viên Trần Văn Kiên, 19 tuổi, và Trần Văn Thuật, 18 tuổi, thuộc quản lý của Công ty Dịch vụ bảo vệ T.L, nghe tiếng chuông cửa. Người nhấn chuông là một thanh niên đi xe máy kiểu Wave màu đỏ, mặc đồng phục bảo vệ của Công ty T.L, và tự xưng là lãnh đạo công ty đến kiểm tra chốt trực.

Không chút nghi ngờ, anh Kiên chạy ra mở cửa. Đi lòng vòng trong siêu thị một lúc, vị “lãnh đạo” tiến lại vị trí 2 nhân viên bảo vệ đang ngái ngủ, bất ngờ rút dao trong túi xách mang theo, gí vào cổ anh Thuật, bắt dùng đoạn dây dù anh ta mang theo từ trước để trói anh Kiên. Sau đó, đối tượng trực tiếp dùng thắt lưng trói nốt nhân viên bảo vệ Thuật. Sau đó, vị “lãnh đạo” ung dung đập vỡ tủ kính quầy hàng, lấy đi tổng cộng 41 chiếc điện thoại di động.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an nhận định đối tượng gây án phải có quan hệ với nhân viên siêu thị, và phải nắm vững quy luật hoạt động của nhân viên bảo vệ. Làm việc với cơ quan công an, đại diện Công ty Bảo vệ T.L cho biết, phải là nhân viên của công ty thì mới được cấp đồng phục bảo vệ. Tuy nhiên khi cho 2 nhân viên bảo vệ nhận diện với các đồng nghiệp đang làm tại Công ty T.L, 2 người này không nhận ra ai là hung thủ gây án. Một mặt phối hợp cùng Công ty T.L rà soát toàn bộ những người liên quan, đã và đang làm bảo vệ; đồng thời, lực lượng công an tỏa đi kiểm tra những cửa hàng kinh doanh điện thoại di động trên địa bàn Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm…

Quá trình rà soát, CQĐT thu thập được nguồn tin giá trị tại một cửa hàng bán điện thoại di động ở huyện Thanh Trì. Ngay sau hôm xảy ra vụ cướp nêu trên, có một nam thanh niên mang điện thoại đến cửa hàng chào bán với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Tuy nhiên, chiếc điện thoại đó dù còn mới nhưng không đủ linh kiện, không có hóa đơn nên cửa hàng không mua. Theo mô tả của chủ cửa hàng này thì đặc điểm nam thanh niên đến bán điện thoại khá giống với thủ phạm gây ra vụ cướp đêm ở siêu thị.

Cùng thời điểm này, CQĐT thu thập được thông tin từ phía Công ty Bảo vệ T.L. Cuối năm 2010, công ty này đã sa thải một nhân viên do vi phạm kỷ luật, là Nguyễn Quang Quyền, 32 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. Quyền từng là nhân viên bảo vệ của Công ty T.L từ năm 2008. Đáng chú ý, anh ta từng có 3 tháng được phân công làm nhiệm vụ tại siêu thị điện thoại trên đường Giải Phóng, nơi xảy ra vụ cướp.

Bị triệu tập đến cơ quan công an, Nguyễn Quang Quyền ra sức thanh minh vô tội. Sau khi thu thập thêm được nhiều tài liệu, chứng cứ, CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Quyền. Tại nhà Quyền, lực lượng công an thu được 2 chiếc điện thoại di động mới và số tiền gần 9 triệu đồng. Về phía 2 nhân viên bảo vệ bị khống chế rạng sáng 10-12, vừa trông thấy Quyền và chiếc xe Wave đỏ, họ đã nhận ra “người quen”. Đến lúc này, Nguyễn Quang Quyền đã không thể chối cãi. Anh ta khai nhận số tiền gần 9 triệu đồng do bán điện thoại cướp được. Hiện, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Quang Quyền về hành vi cướp tài sản; khẩn trương thu hồi số tang vật vụ án đã bị tẩu tán.

Minh Hà

HOTLINE: 0938 307 662